Tại sao thời gian dùng của pin smartphone càng xài càng yếu?

“Ai có pin dự phòng không?” hay “Sao lúc nào cần xài nhiều là smartphone của mình lại hết pin vậy?”… có rất nhiều vấn đề về thời lượng dùng pin trên các thiết bị điện tử của người dùng, ngày càng giảm sút mà không có cách nào cứu vãn.

Nhiều người dùng phàn nàn vì sao chỉ sau một hay hai năm mà thời gian On-Screen của smartphone ngày càng tệ, ban đầu lúc mới mua về được 6 đến 8 tiếng nhưng giờ chỉ còn khoảng một nửa. Tại sao chất lượng pin trên smartphone lại bị giảm sút như vậy?

Tại sao chất lượng pin lại giảm sút?

Có một sự thật sẽ làm các bạn thất vọng: iPhone 6s mạnh và đẹp đẽ hơn so với dòng iPhone đời đầu, thậm chí một chiếc smartwatch hiện nay sở hữu khả năng tính toán nhanh hơn cả con tàu Apollo hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng loại pin mà các thiết bị điện tử hiện nay đang sử dụng vẫn được áp dụng công nghệ từ năm… 1991. Chưa kể đến cách hoạt động của pin hiện nay không khác gì 200 năm trước: Vẫn là hai tấm kim loại ở hai đầu và bên trong là một loại chất hóa học nào đó. Nói chung loại pin hiện nay chúng ta đang xài không khác gì những cục pin mà thời ông cố chúng ta đã sử dụng!

Chính vì lý do này nên dung lượng cũng như tuổi thọ pin trên smartphone và các thiết bị đện tử khác vẫn chưa được cải thiện. Các nhà khoa học đã nói rằng, ngày nào lõi pin còn phụ thuộc vào chất hóa học thì ngày đó chúng ta vẫn không thể thay đổi được tình trạng chất lượng pin bị giảm sút sau một thời gian sử dụng, vì không một loại chất nào có thể tích và xả điện đến hơn 1.000 lần mà vẫn giữ nguyên được hiện trạng và tính chất ban đầu của mình.

Đọc thêm: Đã tìm ra thêm nguyên nhân khiến smartphone Android mau hết pin?

Nhưng chính việc vòng đời và tuổi thọ của loại pin hiện nay khá ngắn, cộng thêm việc rất ít thiết bị điện tử cho phép người dùng tự thay thế pin dễ dàng (vì chúng đa phần dùng thiết kế nguyên khối và pin liền) đã giúp cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử hưởng lợi. Khi một thiết bị điện tử đã sử dụng khá lâu và chất lượng bị giảm sút, dù chỉ là dung lượng pin nhưng bạn sẽ có tâm lý tìm mua cho mình sản phẩm mới hơn, có thời lượng pin tốt hơn chiếc smartphone hay tablet bây giờ để sử dụng, và điều này sẽ làm các nhà sản xuất điện thoại nói riêng hay đồ công nghệ cần dùng pin nói chung vui lòng.

Các nhà khoa học đang làm gì để thay đổi tình hình này?

Tất nhiên các nhà nghiên cứu không muốn đưa chúng ta vào tình trạng phải sử dụng những loại pin “cổ lỗ sĩ” này kéo dài mãi, họ đang cố gắng từng ngày phát minh ra thế hệ pin mới, một loại pin vẫn đang nằm trong trí tưởng tượng: Bền hơn, rẻ hơn, chứa được nhiều điện tích hơn và có chu kì nạp/xả cao hơn nhiều so với loại pin lithium hiện giờ.

Ông Vullum-Bruer, một nhà nghiên cứu tại trường Đại học ở Na-uy đang tìm kiếm một nguyên liệu có thể thay thế thành phần Carbon trong pin Lithium hiện nay, nhằm giúp chúng có tuổi thọ cao hơn 30% so với hiện tai. Chưa kể đến Tesla, một tập đoàn chuyên sản xuất xe điện tử và nghiên cứu về mặt cung cấp năng lượng cho nhân loại cũng đang ráo riết tìm ra những công thức mới nhằm chế tạo một loại pin như trong trí tưởng tượng của chúng ta. Họ hy vọng rằng đến năm 2020, một viên pin sạc hai phút sẽ cho thời gian On-Screen được 6 giờ, tuổi thọ tăng lên nhiều so với pin Lithium sẽ được xuất xưởng.

Bạn có hy vọng một ngày nào đó chiếc smartphone của mình sẽ sở hữu một viên pin có tuổi thọ thật dài, lên đến 10 năm không? Với loại pin hiện tại, chúng ta cần làm gì để chúng có tuổi thọ thật tốt? Mình sẽ gửi đến các bạn bài mẹo kéo dài tuổi thọ pin trong thời gian sớm nhất, hãy đón xem nhé!

Nguồn: TheGuardian

Link: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/giai-phap-nao-cho-bat-cap-pin-smartphone-cang-xai-cang-yeu–737900

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.