Cách điều chỉnh tai nghe cho phù hợp

Sử dụng tai nghe thường sẽ là giải pháp tốt nhất mà anh em sẽ lựa chọn khi ở chổ đông người thầm chí là một mình vì sự riêng tư và tiền lợi mà nó mang lại. Nhưng anh em quên rằng việc tai chúng ta tiếp xúc quá lâu với một âm lượng lớn mà ở gần sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Vậy nên để âm lượng của tai nghe bao nhiêu là đủ?

1. Con người nghe được âm thanh bao nhiêu dB

Nếu anh em chưa biết thì dB chính là cường độ âm thanh hay còn gọi là độ lớn âm thanh trong không khí. theo các nhà khoa học con người chỉ nên nghe âm thanh không quá 85 dB. Tuy nhiên, có rất nhiều âm thanh trong môt trường có âm lượng lớn hơn 85 dB thầm chỉ là lên tới 95 dB. Trong đó có thể kể tới là âm thanh trong siêu thị, sàn diễn âm nhạc hay còi xe tải, xe container.

Nếu nghe những âm thanh lớn hơn 85 dB như thế tai của anh em có thể bị giảm thính lực thậm chỉ là bị điếc. Nhưng anh em thường không cảm thấy gì khi nghe các tiếng còi xe ô tô bình thường trên đường. Vậy nghe âm lượng lớn trong bao lâu mới dẫn đến hậu quả?

2. Giới hạn của tai khi nghe âm lượng lớn

Theo các nghiên cứu, con người chỉ gặp nguy hiểm khi nghe âm thanh lớn trong thời gian dài. Cụ thể, tai của anh em có thể chịu được âm thanh cỡ 85 dB trong 8 giờ liên tục, 90 dB trong 4 giờ liên tục, 95 dB trong 2 giờ liên tục và càng lên cao thời gian càng giảm đi.

3. Điều chỉnh âm lượng tai nghe sao cho thích hợp

Thường thì khi anh em sử dụng tai nghe ít ai sẽ đầu tư thêm một bộ công cụ đo dB. Có 2 lí do cho việc này là thiết bị đo dB chỉ có thể đo âm thanh trong môi trường xung quanh không thể đo với khoảng cách gần như tai nghe với tai được, thứ 2 là thiết bị đo dB khá tốn kém. Nếu anh em tải những ứng dụng đo dB trên điện thoại để tiết kiệm chi phí nhưng rất thiếu chính xác. Điện thoại có thể đo sai lệch lên đến 8 dB so với thiết bị đo.

Vì thế, để giải quyết cho vấn đề này mình có một mẹo nhỏ trước khi nghe tai nghe, anh em bật âm lượng lớn nhất và giơ tay nghe ra trước mặt khoảng cách 1 cách tay. Sau đó, anh em giảm dần âm lượng sao cho tai của anh em không còn nghe thấy tiếng từ tai nghe phát ra nữa. Tai nghe có thể phát ra một âm lượng lớn đến 120 dB nen anh em hoàn toàn có thể nghe thấy khi không đeo tai nghe.

Ngoài ra, anh em có thể hỏi người bên cạnh xem tai nghe có làm phiền đến họ không. Nếu có thì chắc chắn anh em đã mở âm lượng quá to. Hãy giảm âm lượng nhỏ xuống để có thể nghe trong một thời gian dài.

4. Chất lượng vẫn hơn âm lượng

Với những tai nghe phổ thông bình thường, chất âm của các loại tai nghe này sẽ không quá tốt. Chính vì thế anh em thường sẽ tăng âm lượng lên để nghe rõ chi tiết âm thanh hơn. Tuy nhiên, tốt hơn hết là anh em nên đầu tư thêm một chiếc tai nghe xịn sò hơn một tí để có thể nghe đầy đủ chi tiết âm thanh trong bài hát mà không cần phải tăng âm lượng quá cao. Dù ít người có thể đầu tư cho mình một tai nghe đắt tiền, nhưng anh em hãy làm điều đó khi có thể vì chất lượng âm thanh vẫn tốt hơn là âm lượng âm thâm thanh.

Như vậy mình đã mang đến cho anh em một mẹo nhỏ tránh được âm thanh tổn hại đến tai khi đeo tai nghe. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Nguyễn Thang Khang 

Link bài: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/meo-don-gian-de-dieu-chinh-tai-nghe-sao-cho-phu-hop-voi-tai-1344513

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.